Hãy để thức ăn là thuốc của bạn
23/12/2024 06:07
Cách chúng ta 2.500 năm, ông tổ của y học phương Tây Hipocrates, đã có câu nói nổi tiếng: "Hãy để thức ăn là thuốc của bạn và thuốc là thức ăn của bạn". Dân gian Việt cũng có câu “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra...”. Ý nói rằng, việc lựa chọn thức ăn, cách ăn có thể giúp ngăn ngừa, giảm các triệu chứng, thậm chí đẩy lùi bệnh tật. Y học hiện đại trên toàn thế giới công nhận, những người thực hiện được chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ tăng cường thể lực, hệ thống miễn dịch mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm và tuổi thọ cao hơn. Dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng chính là một trong những yếu tố quan trọng (cùng với vận động, giấc ngủ và tinh thần) trong y tế dự phòng, được coi là then chốt, nền tảng của ngành y tế. Ăn uống vì vậy không phải chỉ ngon miệng mà phải ngon lành.
WHO ghi nhận “làn sóng gia tăng” của các bệnh không lây ở Tây Thái Bình Dương
21/10/2024 06:17
Theo báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bệnh không lây (NCD) như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư chiếm gần 90% số ca tử vong ở khu vực Tây Thái Bình Dương.
WHO: Tăng cường nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp cứu sống 820.000 trẻ/năm
02/08/2024 11:22
Trong một tuyên bố chung đánh dấu bắt đầu Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ (từ ngày 1/8 - 7/8), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã kêu gọi tăng cường tiếp cận hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ để vừa giảm bất bình đẳng về sức khỏe, vừa giảm gánh nặng bệnh tật ở trẻ em và nguy cơ mắc một số loại ung thư và bệnh không lây nhiễm cho các bà mẹ.
Kiểm soát yếu tố nguy cơ, đẩy mạnh biện pháp dự phòng bệnh không lây nhiễm
20/12/2023 21:30
Chiều 20/12, Sở Y tế tổ chức sơ kết hai năm thực hiện công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm (PCBKLN), rối loạn sức khỏe tâm thần và khám sàng lọc ung thư cổ tử cung, ung thư vú (UTCTCUTV) giai đoạn 2022-2025.
Phối hợp kiểm soát bệnh tăng huyết áp và các bệnh không lây nhiễm cộng đồng
06/11/2023 19:53
Chiều 6/11, Sở Y tế đã có buổi làm việc với Trường ĐH Y Dược, Đại học Huế về kiểm soát huyết áp và các bệnh không lây nhiễm cộng đồng.
Đái tháo đường ở trẻ em: Chẩn đoán sớm, tuân thủ điều trị, ngăn ngừa biến chứng
05/04/2023 15:02
Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) ở trẻ em đã được ghi nhận ở những ca 5 - 7 tuổi, thậm chí tuổi sơ sinh hay nhũ nhi. Đây là căn bệnh không lây nhiễm, song nếu được chẩn đoán, can thiệp sớm sẽ tránh được việc điều trị tốn kém về sau.
Thuốc lá - một trong những “thủ phạm” gây bệnh không lây nhiễm
27/10/2022 13:15
Thông tin này được PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá chia sẻ tại hội thảo bàn luận về công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2022.
Các bệnh không lây là kẻ giết người hàng đầu trên toàn cầu
23/09/2022 15:55
Báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra rằng, từ bệnh tim đến ung thư và tiểu đường, các bệnh không lây nhiễm (NCD) hiện đã vượt qua các bệnh truyền nhiễm và trở thành “những kẻ giết người hàng đầu trên toàn cầu”, với tỷ lệ là cứ 2 giây sẽ có một người dưới 70 tuổi tử vong do bệnh NCD.
Giảm muối, tăng sức khỏe
02/07/2022 14:56
“Mỗi người hãy giảm một nửa lượng muối ăn vào hằng ngày để phòng, chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác”. Đó là thông điệp của ngành y tế đối với người dân, nhằm giảm tác hại của ăn thừa muối đối với sức khỏe.
WHO hoan nghênh sáng kiến mới giúp chống lại các bệnh không lây nhiễm
13/04/2022 21:35
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng hoan nghênh việc thành lập Nhóm các nhà lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ toàn cầu mới, giúp đưa thế giới trở lại đúng hướng để làm giảm 1/3 các trường hợp tử vong sớm do những bệnh không lây nhiễm, như: tiểu đường, ung thư, bệnh tim và phổi,…
Hãy để thức ăn là thuốc của bạn
Cách chúng ta 2.500 năm, ông tổ của y học phương Tây Hipocrates, đã có câu nói nổi tiếng: "Hãy để thức ăn là thuốc của bạn và thuốc là thức ăn của bạn". Dân gian Việt cũng có câu “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra...”. Ý nói rằng, việc lựa chọn thức ăn, cách ăn có thể giúp ngăn ngừa, giảm các triệu chứng, thậm chí đẩy lùi bệnh tật. Y học hiện đại trên toàn thế giới công nhận, những người thực hiện được chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ tăng cường thể lực, hệ thống miễn dịch mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm và tuổi thọ cao hơn. Dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng chính là một trong những yếu tố quan trọng (cùng với vận động, giấc ngủ và tinh thần) trong y tế dự phòng, được coi là then chốt, nền tảng của ngành y tế. Ăn uống vì vậy không phải chỉ ngon miệng mà phải ngon lành.