Hãy để thức ăn là thuốc của bạn
23/12/2024 06:07
Cách chúng ta 2.500 năm, ông tổ của y học phương Tây Hipocrates, đã có câu nói nổi tiếng: "Hãy để thức ăn là thuốc của bạn và thuốc là thức ăn của bạn". Dân gian Việt cũng có câu “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra...”. Ý nói rằng, việc lựa chọn thức ăn, cách ăn có thể giúp ngăn ngừa, giảm các triệu chứng, thậm chí đẩy lùi bệnh tật. Y học hiện đại trên toàn thế giới công nhận, những người thực hiện được chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ tăng cường thể lực, hệ thống miễn dịch mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm và tuổi thọ cao hơn. Dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng chính là một trong những yếu tố quan trọng (cùng với vận động, giấc ngủ và tinh thần) trong y tế dự phòng, được coi là then chốt, nền tảng của ngành y tế. Ăn uống vì vậy không phải chỉ ngon miệng mà phải ngon lành.
Trẻ bị viêm tai giữa nên và không nên ăn gì?
20/08/2024 23:18
Viêm tai giữa là một bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trong giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi. Bệnh này xảy ra khi ống Eustachian, ống nối tai giữa với mũi và họng, bị viêm hoặc tắc nghẽn, gây ra sự tích tụ dịch trong tai giữa. Trẻ bị viêm tai giữa thường cảm thấy đau tai, khó chịu, kèm theo các triệu chứng như sốt, quấy khóc, và mất ngủ. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc và chăm sóc y tế, chế độ dinh dưỡng đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình phục hồi của trẻ. Vậy trẻ bị viêm tai giữa nên ăn gì để giúp tăng cường sức đề kháng và giảm thiểu các triệu chứng khó chịu?
Thách thức về đạo đức của cán bộ y tế và công tác quản lý y tế
04/08/2023 21:17
Chiều 4/8, Bệnh viện trung ương (BVTW) Huế tổ chức Hội thảo chuyên đề “Thành tựu y học do Cách mạng khoa học công nghệ 4.0 mang lại và những thách thức về đạo đức của cán bộ y tế, công tác quản lý y tế”.
Phần lớn các ca bệnh COVID-19 có biểu hiện nhẹ
16/05/2023 21:17
Chiều 15/5, Sở Y tế cho biết, trong ngày 15/5 có thêm 13 ca COVID -19: TP. Huế: 7 ca, Phong Điền: 3 ca, Nam Đông: 2 ca, Quảng Điền: 1 ca. Trong số 13 ca, chỉ có 3 ca điều trị tại các cơ sở y tế, số còn lại cách ly tại nhà.
Dị dạng mạch máu não - sự nguy hiểm của bệnh
20/04/2023 08:19
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, dị dạng mạch máu não chiếm tỷ lệ chung trong dân số là từ 3 – 5%. Tình trạng này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Việc nhận biết các dấu hiệu cùng cách xử lý, phòng, tránh sẽ giúp bạn và người thân tránh khỏi những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
Toàn tỉnh có 8 ca COVID-19 điều trị tại bệnh viện
21/11/2022 18:03
Theo Sở Y tế, từ 10-20/11, toàn tỉnh ghi nhận 29 ca mắc COVID-19, trong đó có 8 ca nằm điều trị tại bệnh viện và 21 ca cách ly theo dõi tại nhà. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 (kể từ 28/4/2021) đến nay, toàn tỉnh có 177.927 F0, có 170 ca tử vong (tỉ lệ tử vong/số mắc: 0,096%).
Bộ Y tế đề xuất F0 đang cách ly tại nhà được dự thi
05/05/2022 09:27
Theo Bộ Y tế, thí sinh là F0 đang cách ly tại nhà có nguyện vọng thi tốt nghiệp THPT năm 2022, phải có đơn xin dự thi và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh hoặc người giám hộ, trong đó thí sinh cam kết thực hiện nghiêm phòng, chống dịch COVID-19. Hội đồng thi tổ chức thi riêng cho thí sinh...
Khách quốc tế nhập cảnh không phải cách ly, áp dụng như khách nội địa
16/03/2022 12:34
Bộ Y tế vừa ban hành công văn 1265 /BYT-DP về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh. Theo đó, người nhập cảnh không phải cách ly, trẻ dưới 2 tuổi nhập cảnh không phải xét nghiệm.
Hãy để thức ăn là thuốc của bạn
Cách chúng ta 2.500 năm, ông tổ của y học phương Tây Hipocrates, đã có câu nói nổi tiếng: "Hãy để thức ăn là thuốc của bạn và thuốc là thức ăn của bạn". Dân gian Việt cũng có câu “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra...”. Ý nói rằng, việc lựa chọn thức ăn, cách ăn có thể giúp ngăn ngừa, giảm các triệu chứng, thậm chí đẩy lùi bệnh tật. Y học hiện đại trên toàn thế giới công nhận, những người thực hiện được chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ tăng cường thể lực, hệ thống miễn dịch mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm và tuổi thọ cao hơn. Dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng chính là một trong những yếu tố quan trọng (cùng với vận động, giấc ngủ và tinh thần) trong y tế dự phòng, được coi là then chốt, nền tảng của ngành y tế. Ăn uống vì vậy không phải chỉ ngon miệng mà phải ngon lành.