ClockThứ Ba, 30/06/2020 07:35

Cẩn trọng ngộ độc thức ăn ngày nóng

TTH.VN - Sự việc hơn 20 người phải nhập viện do ngộ độc thức ăn sau khi tham dự một đám cưới ở TP. Huế, đã cảnh báo tình trạng ngộ độc thức ăn trong những ngày nắng nóng.

Lo ngộ độc thực phẩm và gian lận thương mại cuối nămGiám sát chặt chẽ nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩmNỗi lo ngộ độc thực phẩmKhông để xảy ra ngộ độc thực phẩm

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) đã vào cuộc xác minh, tìm hiểu nguyên nhân. Bước đầu, Chi cục xác định đây là một vụ ngộ độc thực phẩm.

Theo bà Trương Thị Lan Hương, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng tổ chức tiệc cưới có đầy đủ thủ tục về pháp lý, có hợp đồng với người cung cấp suất ăn. Tuy nhiên, để khẳng định được nguyên nhân ngộ độc do đâu, từ loại thức ăn nào thì cần phải có thêm thời gian để có kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm.

Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện

Tính đến cuối chiều 29/6, trong số 20 người nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế, có 5 người đã xuất viện. Tình trạng của các bệnh nhân còn lại và 5 người nhập viện cấp cứu tại Trung tâm Y tế Hương Thủy đều ổn định, có thể sớm được xuất viện.

Nắng nóng là tình trạng thời tiết cực đoan, nguy hiểm với cơ thể con người nhưng lại là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển mạnh. Mùa hè cũng làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh như ruồi, nhặng, gián, muỗi... khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng cao.

Bà Trương Thị Lan Hương cho biết, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào. Do vậy, khuyến cáo người dân hạn chế tối đa những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Tại mỗi gia đình, người dân nên sử dụng thức ăn ngay khi chế biến xong, tránh trường hợp bảo quản thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh không gian bếp sạch sẽ, đảm bảo ăn chín – uống sôi và lựa chọn thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng cho bữa cơm gia đình.

Với những cơ sở chuyên cung cấp suất ăn số lượng lớn, Chi cục thường xuyên nhấn mạnh những yếu tố nguy cơ ngộ độc thực phẩm để phòng tránh. Đồng thời, nhắc nhở việc phải luôn giám sát những người trực tiếp chế biến thực phẩm và phải lưu mẫu đầy đủ theo quy trình.  

Theo các chuyên gia y tế, biểu hiện thường gặp của ngộ độc thực phẩm là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng quằn quại, nhức đầu, có thể sốt hoặc không…, xảy ra vài phút, vài giờ, thậm chí một ngày sau khi ăn.

Nếu ngộ độc thực phẩm xảy ra trong vòng trước 4-6 giờ thì lúc đó thức ăn vẫn còn trong dạ dày người bệnh. Trường hợp bệnh nhân còn tỉnh táo, cần tạo phản xạ nôn để bệnh nhân nôn càng nhiều càng tốt thức ăn ngộ độc ra ngoài. Nhưng với người bị hôn mê hoặc trẻ nhỏ, không kích thích phản xạ nôn vì người bệnh dễ hít sặc thức ăn và làm tắc đường thở.

Trường hợp nặng, người bệnh có thể khó thở, da tím tái, co giật, trụy mạch, ngưng thở, hôn mê. Trường hợp bị ngộ độc nhẹ, chỉ nôn ói, tiêu chảy..., người bệnh có thể điều trị tại nhà bằng cách uống nước bù bằng dung dịch điện giải. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy vì làm chậm việc đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Đặc biệt là trẻ nhỏ, nếu dùng các loại thuốc này hay xảy ra hội chứng lồng ruột hay liệt ruột rất nguy hiểm.

Nếu các biểu hiện ngộ độc không giảm, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám, theo dõi và điều trị kịp thời.

Đồng Văn

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xu hướng thực phẩm toàn cầu năm 2025

Trong bối cảnh thực phẩm ngày càng “trở nên toàn cầu”, những sáng kiến phát triển ẩm thực ra đời với tốc độ ánh sáng, cộng thêm sức nặng của truyền thông xã hội, các đầu bếp trên thế giới đang ngày càng biến đổi và sáng tạo ẩm thực, trong đó mọi quy luật đều có thể bị phá vỡ. Trong năm mới 2025, dưới dây là một số xu hướng được nhận định sẽ định hình xu hướng ẩm thực toàn cầu.

Xu hướng thực phẩm toàn cầu năm 2025
Chương trình Countdown - Chào năm mới 2025:
Bùng cháy cùng thời khắc lịch sử chào đón thành phố Huế trực thuộc Trung ương

Hòa trong không khí rộn ràng, náo nhiệt chuyển giao giữa năm cũ và đón chào năm mới 2025 cùng với thời khắc lịch sử chào đón thành phố Huế trực thuộc Trung ương, tối 31/12, Ban Tổ chức Festival Huế, UBND TP. Huế phối hợp với Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật Countdown - Chào năm mới 2025 tại giao lộ đường Võ Nguyên Giáp - Văn Tiến Dũng.

Bùng cháy cùng thời khắc lịch sử chào đón thành phố Huế trực thuộc Trung ương
Ra mắt tập sách Lịch sử Đảng bộ thành phố và Phong trào đô thị Huế

Chiều 28/12, Ban chấp hành Đảng bộ TP. Huế tổ chức lễ ra mắt tập sách Lịch sử Đảng bộ thành phố Huế, 2000 - 2024 và tập sách Phong trào đô thị Huế, 1954 - 1975 - Hồi ức và Tư liệu nhằm chào mừng sự kiện thành lập TP. Huế trực thuộc Trung ương và 2 quận Phú Xuân, Thuận Hóa.

Ra mắt tập sách Lịch sử Đảng bộ thành phố và Phong trào đô thị Huế

TIN MỚI

Return to top