ClockThứ Sáu, 03/05/2024 10:23

Lưu truyền văn hóa ẩm thực qua bữa cơm gia đình người Huế

TTH - Có nhiều cách để có thể góp phần kế thừa và phát huy văn hóa ẩm thực Huế, trong đó, việc mỗi gia đình giáo dục cho các thế hệ sau những giá trị truyền thống nói chung, nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Huế nói riêng là cách cần được quan tâm.

Quảng bá hình ảnh ẩm thực Huế phải tinh tế hơnGiải Âm nhạc Cống hiến lần 18 - 2024: Họa bức tranh thị trường âm nhạc Việt sôi độngĐộc đáo “Lục bát món Huế”

 Duy trì bữa cơm gia đình là rất quan trọng. Ảnh: Ngọc Hòa

Ngày nay, khi xã hội phát triển mạnh mẽ, để đáp ứng với yêu cầu phát triển của xã hội, nhiều người trẻ đầu tư hầu hết thời gian cho công việc và ít quan tâm đến nấu nướng bữa cơm cho gia đình. Nhiều gia đình không còn chú trọng đến chức năng tổ chức đời sống gia đình như ngày xưa. Đến bữa ăn, một số người mẹ phát tiền cho con cái, muốn ăn gì thì đi mua về ăn.

Nhiều bạn trẻ khi trưởng thành, bước vào đời nhưng hạn chế về kiến thức nấu ăn, thiếu hiểu biết về văn hóa ẩm thực, mặc dù được sinh ra trên đất Huế - cái nôi của văn hóa ẩm thực. Điều này ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của chính các em, nhất là khi các em là người phụ nữ, người chị, người mẹ trong gia đình, người con của quê hương vốn có truyền thống văn hóa ẩm thực đặc sắc. Cũng chính vì vậy mà việc lưu truyền những giá trị trong văn hóa ẩm thực Huế cần được lưu tâm để không bị mai một dần.

Nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực Mai Thị Trà cho rằng: “Tính tổ chức của người mẹ trong việc duy trì bữa cơm gia đình là rất quan trọng. Điều này không chỉ bảo đảm sức khỏe thể chất và tinh thần, thể hiện tình yêu thương, sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình mà còn dần tác động lưu truyền cho con cái nét đẹp trong văn hóa của người Huế nói chung và văn hóa ẩm thực Huế nói riêng”.

Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Phiên chia sẻ rằng: “Khi còn nhỏ mình thấy bà ngoại, mẹ, dì, mợ… nấu ăn những món ăn của Huế rất ngon, thơm và đẹp... Dần dần ăn sâu vào tiềm thức để rồi con, cháu trong gia đình học theo, làm theo và đó cũng là cách để duy trì, tiếp nối, giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống trong văn hóa ẩm thực của người Huế”.

Việc nấu ăn là bắt đầu từ gia đình, dạy con cháu truyền thống văn hóa của gia đình, của quê hương cũng bắt đầu từ gia đình. Gia đình chính là cái nôi nuôi dưỡng nhân cách cho con trẻ. Việc giữ được cốt cách con người Huế, giữ gìn, tiếp nối và lan tỏa những giá trị đặc sắc của văn hóa ẩm thực Huế trước tiên cũng bắt nguồn từ mỗi gia đình. Trong đó, việc tổ chức bữa cơm gia đình là cách làm gần gũi nhất.

Theo nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực Mai Thị Trà “nếu bữa cơm gia đình không tổ chức thường xuyên được thì chỉ cần một tuần một hoặc hai lần, ví dụ như dịp cuối tuần chẳng hạn để quy tụ gia đình, để các thành viên trong gia đình gặp gỡ, chuyện trò. Qua đó, vừa giáo dục tình cảm, lối sống, cách cư xử cho con cái vừa truyền lại cho thế hệ con cái những nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Huế. Bên cạnh người mẹ, người vợ thì người cha cũng cần hỗ trợ việc tổ chức bữa cơm gia đình được duy trì để con cái học theo”. Có lẽ, đây là cách hiệu quả và gần gũi nhất để nét đẹp trong văn hóa ẩm thực cũng như vẻ đẹp trong truyền thống văn hóa Huế, cốt cách con người Huế được giữ gìn và phát huy.

Nhịp sống hiện đại có thể làm mất đi những thói quen lạc hậu, cổ hủ nhưng những nét đẹp trong văn hóa của người Huế nói chung, văn hóa ẩm thực Huế nói riêng cần giữ gìn và phát huy. Trong đó, vai trò của gia đình với chức năng tổ chức, xây dựng đời sống là rất quan trọng, đặc biệt là việc nấu những bữa cơm cho các thành viên trong gia đình.

Hoa Phượng
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kinh đô văn hóa sáng tạo

Sau lần đầu tiên vào năm 2012, Huế lại đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2025. Nếu chủ đề của Năm Du lịch Quốc gia cách nay 13 năm là “Huế - Kinh đô cổ - Trải nghiệm mới” thì lần này, như một sự kế thừa, chủ đề của Năm Du lịch Quốc gia 2025 được xác định là “Huế - Kinh đô văn hóa sáng tạo”. Huế tự hào có 8 di sản văn hóa thế giới, trong đó 6 di sản của riêng Huế và 2 di sản chung với các địa phương khác. Giá trị di sản là cốt lõi tạo nên thế mạnh du lịch Cố đô.

Kinh đô văn hóa sáng tạo
Giữ lửa truyền thống giữa đại ngàn

Đôi vợ chồng Nghệ nhân Ưu tú Ta Dưr Tư và Areel Đời, sinh sống tại huyện A Lưới đã dành cả cuộc đời bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của các đồng bào dân tộc thiểu số. Với hơn 40 năm miệt mài sưu tầm, nghiên cứu và truyền dạy, họ trở thành những ngọn lửa dẫn đường và gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống cho thế hệ mai sau.

Giữ lửa truyền thống giữa đại ngàn
Cơ hội và thách thức trong quản lý đô thị di sản của TP. Huế trực thuộc Trung ương

Với tính chất là đô thị di sản, trong chiến lược lâu dài, Thừa Thiên Huế sẽ được cấu trúc thành chùm đô thị đa trung tâm. Sự phát triển sẽ dựa trên các điều kiện về sự phân bổ dân số, điều kiện tự nhiên, sông ngòi, đầm phá, biển, khoáng sản…và đặc biệt các thế mạnh của tài nguyên văn hóa. Điều này cũng đặt ra nhiều cơ hội kèm thách thức một khi Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Cơ hội và thách thức trong quản lý đô thị di sản của TP Huế trực thuộc Trung ương
Xây dựng văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục

Ngày 18/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Thông tư số 26/2017/TT-BGDĐT và Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT về quy định quy tắc ứng xử trong các cơ sở giáo dục. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Điểm cầu tại Thừa Thiên Huế được tổ chức tại Sở GD&ĐT.

Xây dựng văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục
Phát triển văn hóa, du lịch Cố đô bằng âm nhạc truyền thống

Chiều 18/12, tại Khách sạn Saigon Morin diễn ra Hội thảo khoa học Quốc gia “Phát huy giá trị âm nhạc truyền thống Huế trong phát triển văn hóa, du lịch” do Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức.

Phát triển văn hóa, du lịch Cố đô bằng âm nhạc truyền thống

TIN MỚI

Return to top