|
Du khách nhận phòng tại Khách sạn Parkview Huế |
Chuẩn bị điều kiện tốt nhất
Tranh thủ những ngày tạnh ráo đầu tháng 1/2025, nhiều cơ sở lưu trú ở Huế đã chỉnh trang, dọn dẹp, trang trí để vừa đón tết Nguyên đán, vừa sẵn sàng phục vụ khách về Huế du lịch và trải nghiệm các sự kiện trong Năm Du lịch quốc gia - Huế 2025.
Đại diện khách sạn Saigon Morin Huế cho biết, đơn vị đã chủ động nâng cấp cơ sở vật chất, lắp thảm mới, thay mới trang thiết bị, đồ dùng buồng phòng. Đặc biệt, bộ phận nhà hàng của khách sạn cũng xây dựng thực đơn mới, gắn với ẩm thực Huế, nhất là ẩm thực cung đình, các món ẩm thực truyền thống.
Theo ông Hồ Đặng Xuân Lân, Chủ tịch Hội Khách sạn TP. Huế, Tổng Giám đốc Khách sạn Parkview Huế cho biết, Hội Khách sạn đã triển khai, thống nhất với các khách sạn phải chú ý bình ổn giá, không tăng giá đột biến vào các dịp lễ, thời điểm tổ chức các sự kiện, lễ hội. Bên cạnh đó, mỗi khách sạn sẽ xây dựng các chương trình đặc biệt, tạo sức hấp dẫn với du khách, trong đó có thể tặng kèm các dịch vụ trải nghiệm thưởng thức ẩm thực, dịch vụ massage…
Năm Du lịch quốc gia - Huế 2025 có hơn 170 sự kiện cấp quốc gia, cấp tỉnh. Trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan Trung ương tổ chức 8 hoạt động cấp quốc gia; TP. Huế chủ trì tổ chức 62 hoạt động (trong đó có 46 hoạt động chương trình Năm Du lịch quốc gia và 16 hoạt động trong khuôn khổ Festival Huế 2025); các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức 102 hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Huế 2025. Các sự kiện, hoạt động được sắp xếp, tổ chức từ tháng 1 đến tháng 12 gắn với 4 nhóm chương trình chính của bốn mùa nên sẽ thu hút khách đến Huế quanh năm.
Theo đại diện Sở Du lịch, trên địa bàn có 886 cơ sở lưu trú, với 14.019 phòng và 22.565 giường, trong đó có 198 khách sạn (chiếm 22,3% trên tổng số cơ sở lưu trú) với 8.462 phòng (chiếm 60,4% trên tổng số phòng) và 13.997 giường (chiếm 62% trên tổng số giường). Lượng khách sạn từ 3-5 sao có 24 khách sạn, với 3.424 phòng (chiếm 91,3%) và 5.369 giường (chiếm 90,2%) trên tổng số 33 khách sạn có sao với 3.748 phòng và 5.947 giường.
Lượng khách dự kiến tăng mạnh vào dịp diễn các sự kiện lễ hội, đòi hỏi các cơ sở lưu trú phải đáp ứng được năng lực phục vụ và chất lượng dịch vụ. Ngành du lịch, Hiệp hội Du lịch, Hội Khách sạn cũng đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh cơ sở lưu trú đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, từ khâu buồng phòng, khu giải trí, khu mua sắm, ăn uống và các dịch vụ kèm theo để phục vụ du khách một cách tốt nhất. Đặc biệt, các đơn vị cũng tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên cơ sở lưu trú, nhà hàng.
Tạo ấn tượng tốt với du khách
Đại diện nhiều khách sạn ở TP. Huế chia sẻ, xác định kinh doanh lưu trú đóng vai trò quan trọng trong phát triển du lịch, tạo ấn tượng tốt đẹp ban đầu cho du khách và giữ chân du khách, nên ngoài việc phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành để tạo ra các trải nghiệm tốt nhất cho du khách, yêu cầu được đặt lên hàng đầu là an toàn cho du khách. Ngoài khâu đảm bảo an ninh trật tự, các khách sạn, cơ sở lưu trú chú ý đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, tiến hành lưu mẫu thực phẩm; đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng, chống tác hại thuốc lá.
Theo ông Nguyễn Thái Hòa, Chánh Thanh tra Sở Du lịch, trước các dịp lễ, các sự kiện, hoạt động lễ hội lớn, Thanh tra Sở phối hợp Phòng nghiệp vụ Du lịch của Sở Du lịch, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan lập các đoàn kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy, vấn đề niêm yết giá đầy đủ, rõ ràng.
Ông Đinh Mạnh Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Huế cho biết, cơ hội để quảng bá du lịch Huế từ Năm Du lịch quốc gia rất lớn nên Hiệp hội Du lịch TP. Huế đã chỉ đạo các hội: Lữ hành, khách sạn, hướng dẫn viên sớm xây dựng các chương trình hành động ở tất cả các khâu, sẵn sàng đáp ứng phục vụ những sự kiện lớn. Tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách từ sản phẩm dịch vụ, sự chuyên nghiệp và mến khách. Trong khuôn khổ các chương trình của Năm Du lịch quốc gia - Huế 2025, Hiệp hội Du lịch TP. Huế cũng sẽ phối hợp với Sở Du lịch tổ chức lễ hội ẩm thực lớn. Hiệp hội Du lịch đã chỉ đạo Hội Khách sạn đồng hành. Thông qua sự chuẩn bị kỹ lưỡng của ban tổ chức, cùng tài năng các đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn để tạo ra các món ẩm thực hấp dẫn và chương trình lễ hội đặc sắc phục vụ du khách.