ClockThứ Bảy, 24/06/2023 13:48

Độc đáo hương vị tré Huế

TTH.VN - Tôi yêu thích tré, cái món ăn dai giòn, sật sật, lại có sự kết hợp độc đáo giữa bốn vị căn bản: chua, cay, mặn, ngọt và thêm vị chát nhẹ của lá ổi.

Đa dạng các món ăn từ sen HuếKhám phá ẩm thực cung đình từ Sen Huế Lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề bún” thu hút 45 nghìn lượt kháchẨm thực Huế hấp dẫn thực khách gần xaTôn vinh, quảng bá ẩm thực HuếPhụ nữ cùng chung tay gìn giữ giá trị ẩm thực Huế

leftcenterrightdel
Tré Huế, món ăn biết bao thực khách siêu lòng 

Nem chả Huế nức tiếng xa gần ai cũng biết nhưng “người anh em” tré cũng xuất sắc chẳng kém, chỉ tiếc là hơi kén người ăn vì cái vị cay nồng đặc trưng. Trẻ em hay du khách miền Nam, quốc tế với khẩu vị nhẹ nhàng, hảo ngọt có lẽ sẽ không thích món ăn này nhưng biết sao được, tré thì phải cay, tré vốn “sắc sảo”, đâu thể “hiền lành” được!

Tré Huế thuờng được đựng trong thẩu (hũ) hay gói trong lá chuối tươi, bao nilong. Tré là người bạn thân quen của người dân xứ Huế, tré cuộn trong bánh ép để “nhấn nhá” thêm vị chua cho bánh; tré làm mồi nhậu với bia, thêm dĩa đậu phộng có thể lê la trò chuyện với bạn bè cả đêm; tré để nhâm nhi trong khi chờ o bán bánh canh cá lóc xắt và luộc bột,…

Thời tôi còn bé, mẹ thường mua một thẩu tré để ăn kèm với cơm, cái nóng của cơm như nhân lên gấp bội khi kết hợp với vị cay, chua của tré, khiến tôi dù xuýt xoa “cay quá, nóng quá” mà cứ muốn ăn mãi. Nhưng mẹ tôi mỗi bữa chỉ gắp ra nửa chén cho cả gia đình, mẹ bảo tré hấp dẫn thật đấy nhưng ăn nhiều không tốt cho bao tử. Biết là vậy nhưng thi thoảng chiều chiều tôi lại “lén lút” mở bịch tré ra “ăn nể”, sau đó lại lấy đũa vun vun cho mẹ khỏi biết.

Tré chuẩn vị Huế được làm từ những nguyên liệu khá đơn giản, dễ tìm, biến tấu tùy tay đầu bếp: Tai heo, da heo, thịt ba chỉ heo, mũi heo, thịt bò (nếu làm tré bò), riềng, ớt, tỏi, mè trắng, gạo rang vàng xay mịn (thính), đường, nước mắm, chanh, gừng, muối, lá ổi…

Tai heo, da heo rửa sạch rồi bỏ vào nồi nước sôi luộc, cho thêm ít gừng và chanh để khử bớt mùi hôi, chín rồi thì vớt ra tô nước đá cho săn thịt và xắt miếng nhỏ. Sau đó, trộn đều với riềng, tỏi, ớt trái băm nhỏ, thính gạo, ớt bột và hỗn hợp nước mắm, nước lọc, đường, bột ngọt đã được nấu trên chảo, cho vào thẩu và trang trí lá ổi bên trên, đợi ba ngày sẽ dùng được.

Công thức xem chừng đơn giản nhưng tôi thấy ngay cả ở Huế cũng ít người làm được tré ngon, mà thường bị ngọt hay nhạt quá, da heo sượng, gia vị ướp chưa thấm tháp hay dùng quá ít củ riềng. Những món ăn lên men luôn là thách thức nhưng cũng là thú vui của các bà nội trợ Huế, có lẽ họ phải đặt nhiều tâm ý cũng như có đôi bàn tay “thơm” mới có thể làm ra những mẻ tré ngon đúng điệu.

Tuy Huế là quê hương của món ăn đặc biệt này nhưng tré của đất võ Bình Định cũng có hương vị rất cuốn hút và được cuộn trong lớp rơm khô lạ mắt. Tré này còn có một cách chế biến mới rất gần gũi với các bạn trẻlà món tré trộn kiểu Huế hay tré trộn Bình Định độc đáo. Tré được trộn chung với chả heo, chả bò, nem, cóc, xoài xanh, dưa leo, tỏi, ớt, rau răm, tắc, trứng cút… tạo nên món ăn vặt được lòng giới trẻ và giúp món tré nguyên bản ngày càng có tiếng hơn.

Tré là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái ẩm thực lên men xứ Huế; cùng với nem thính, mắm gạch cua, mắm cá thu, tôm chua, dưa chua, cà muối... hàng trăm món, hàng trăm biến thể đa dạng. Người Huế ăn cay và “đậm” thật đấy, nhưng vẫn rất hài hòa và cân bằng.

THỤC ĐAN
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 9/1, Công an TP. Huế tổ chức hội nghị triển khai công tác Công an năm 2025. Tham dự hội nghị có các ông: Lê Trường Lưu, UVTW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH TP. Huế; Phạm Đức Tiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thanh Bình, UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Huế.

Đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội
Người dân tập trung cập nhật sinh trắc học trong ngày làm việc đầu năm

Dù đã có nhiều thông báo về việc cập nhật sinh trắc học trước thời điểm 1/1/2025 để đảm bảo không bị dừng các giao dịch thanh toán trực tuyến, tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa cập nhật sinh trắc học cho tài khoản ngân hàng điện tử. Vì thế trong ngày làm việc đầu tiên của năm 2025, các ngân hàng đều đón một lượng khách hàng đến cập nhật thông tin sinh trắc học rất đông

Người dân tập trung cập nhật sinh trắc học trong ngày làm việc đầu năm
Đô thị di sản và hướng đi riêng có của Huế

Huế từ hôm nay, ngày 1/1/2025 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 6 của Việt Nam và được xem là “đô thị di sản” đầu tiên của Việt Nam. Không chỉ là đô thị di sản đẳng cấp của Việt Nam, Huế còn được các tổ chức thế giới đánh giá cao trong công cuộc bảo tồn những giá trị ngàn xưa để lại và được phát huy giá trị một cách hiệu quả với những đặc thù, riêng biệt.

Đô thị di sản và hướng đi riêng có của Huế
Huế trở thành điểm cuốn hút các đoàn làm phim

Nổi tiếng là đô thị di sản cổ kính, Huế nhờ thế trở thành điểm đến của điện ảnh trong nước lẫn quốc tế. Mỗi công trình kiến trúc, hay một danh thắng, địa danh nào đó ở Huế đều có thể trở thành bối cảnh trong các bộ phim từ điện ảnh cho đến phim ngắn. Điều này đã ít nhiều tạo thương hiệu giúp du lịch địa phương bùng nổ.

Huế trở thành điểm cuốn hút các đoàn làm phim

TIN MỚI

Return to top