ClockThứ Bảy, 22/09/2018 14:26

WHO: Bia rượu gây ra 1 trên 20 ca tử vong toàn cầu năm 2016

TTH.VN - Mức tiêu thụ trung bình hàng ngày của những người uống các loại đồ uống có cồn là 33 gram đồ uống có cồn nguyên chất mỗi ngày, tương đương 2 ly (mỗi ly 150 ml) rượu vang, hay một chai bia lớn 750 ml.

Indonesia: Khủng hoảng bia rượu lậu khiến 90 người chết1/8 người Mỹ trưởng thành nghiện rượuKẻ khủng bố sân bay Orly hành động sau khi say rượu và dùng ma túyChuyên gia y tế Anh kêu gọi cấm quảng cáo rượu

Châu Âu có mức tiêu thụ bia rượu bình quân đầu người cao nhất thế giới, mặc dù con số này đã giảm 10% kể từ năm 2010. Ảnh: Twitter

Theo một báo cáo vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, hơn 3 triệu người đã tử vong do sử dụng bia rượu có hại trong năm 2016. Điều này có nghĩa là cứ 20 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do bia rượu gây ra. Trong đó, hơn 3/4 số ca tử vong này là nam giới. Nhìn chung, việc sử dụng bia rượu có hại dẫn đến hơn 5% gánh nặng bệnh tật toàn cầu.

Báo cáo tình trạng toàn cầu của WHO về đồ uống có cồn và sức khỏe 2018 cho thấy một bức tranh toàn diện về việc tiêu thụ rượu, cũng như gánh nặng bệnh tật do bia rượu gây ra trên toàn thế giới. Báo cáo cũng mô tả những gì mà các quốc gia đang làm để giảm bớt gánh nặng này.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho hay: “Quá nhiều người, gia đình và cộng đồng của họ phải gánh chịu hậu quả của việc sử dụng đồ uống có cồn gây hại, bởi bạo lực, thương tích, những vấn đề sức khỏe tâm thần và các căn bệnh như ung thư và đột quỵ. Đã đến lúc phải hành động nhằm ngăn chặn mối đe dọa nghiêm trọng này đối với sự phát triển của các xã hội lành mạnh".

Bên cạnh đó, trong số tất cả các trường hợp tử vong do bia rượu, 28% là do chấn thương, chẳng hạn như tai nạn giao thông, tự gây tổn thương và bạo lực giữa các cá nhân; 21% do rối loạn tiêu hóa; 19% do bệnh tim mạch, và phần còn lại do các bệnh truyền nhiễm, ung thư, rối loạn tâm thần và những tình trạng sức khỏe khác.

Đáng chú ý, gánh nặng bệnh tật và chấn thương nói chung do sử dụng bia rượu gây hại là rất lớn, đặc biệt là ở khu vực châu Âu và châu Mỹ.

Trên toàn cầu, ước tính có 237 triệu nam giới và 46 triệu nữ giới bị rối loạn sử dụng bia rượu với tỷ lệ cao nhất ở nam giới và nữ giới khu vực châu Âu (lần lượt chiếm 14,8% và 3,5%) và khu vực châu Mỹ (lần lượt chiếm 11,5% và 5,1%). Rối loạn sử dụng rượu phổ biến hơn ở các quốc gia có thu nhập cao.

Việc tiêu thụ đồ uống có cồn toàn cầu dự kiến tăng trong 10 năm tới. Ước tính có khoảng 2,3 tỷ người đang uống bia rượu. Những loại đồ uống này được tiêu thụ bởi hơn 1/2 dân số trong 3 khu vực của WHO là: châu Mỹ, châu Âu và Tây Thái Bình Dương.

Châu Âu có mức tiêu thụ đồ uống có cồn bình quân đầu người cao nhất thế giới, mặc dù mức tiêu thụ bình quân đầu người của khu vực này đã giảm hơn 10% kể từ năm 2010. Xu hướng hiện nay và các dự báo cho thấy, mức tiêu thụ bia rượu bình quân đầu người trên toàn cầu dự kiến gia tăng trong 10 năm tới, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương và khu vực châu Mỹ.

Thanh Ngân (Lược dịch từ WHO & Devdiscourse)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF):
Những dự báo mới nhất về tương lai của việc làm toàn cầu

Thị trường việc làm toàn cầu đang chuẩn bị cho một sự chuyển đổi đáng kể vào năm 2030, khi nhiều việc làm phải đối mặt với sự gián đoạn, theo Báo cáo Tương lai của việc làm tháng 1/2025, vừa được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố.

Những dự báo mới nhất về tương lai của việc làm toàn cầu
Xu hướng thực phẩm toàn cầu năm 2025

Trong bối cảnh thực phẩm ngày càng “trở nên toàn cầu”, những sáng kiến phát triển ẩm thực ra đời với tốc độ ánh sáng, cộng thêm sức nặng của truyền thông xã hội, các đầu bếp trên thế giới đang ngày càng biến đổi và sáng tạo ẩm thực, trong đó mọi quy luật đều có thể bị phá vỡ. Trong năm mới 2025, dưới dây là một số xu hướng được nhận định sẽ định hình xu hướng ẩm thực toàn cầu.

Xu hướng thực phẩm toàn cầu năm 2025
2025 - thời điểm đưa các mục tiêu năng lượng toàn cầu trở lại đúng hướng

Năm 2024 chứng kiến bước thụt lùi của các mục tiêu tiếp cận năng lượng. Báo cáo Theo dõi SDG7 (Mục tiêu Phát triển bền vững thứ 7 về phát triển năng lượng sạch với chi phí hợp lý) cho thấy, lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, khả năng tiếp cận điện không theo kịp tốc độ tăng trưởng dân số.

2025 - thời điểm đưa các mục tiêu năng lượng toàn cầu trở lại đúng hướng
Nhiều cơ hội cho tăng trưởng du lịch toàn cầu

Tháng 1/2025 vừa bắt đầu với triển vọng đầy thách thức đối với ngành du lịch toàn cầu, khi một loạt các sự kiện bất lợi phủ bóng đen lên đà tăng trưởng đầu năm. Tuy nhiên, theo Tạp chí du lịch thế giới TTW, đây vẫn là tháng then chốt đối với ngành du lịch, thời điểm mang lại những cơ hội đáng kể để ngành này tăng tốc và đặt nền móng cho tăng trưởng cả năm.

Nhiều cơ hội cho tăng trưởng du lịch toàn cầu
GCA cam kết thúc đẩy toàn cầu hành động thích ứng với biến đổi khí hậu

Hiện nay, tính cấp thiết của việc tìm ra giải pháp cho tình thế tiến thoái lưỡng nan về biến đổi khí hậu chưa bao giờ rõ ràng hơn. Vào năm 2024, cuộc thảo luận toàn cầu về thích ứng với khí hậu đã trở nên sâu sắc. Nhiệt độ tăng cao, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và hệ sinh thái thay đổi đặt ra những thách thức đáng kể cho cả các quốc gia phát triển và đang phát triển.

GCA cam kết thúc đẩy toàn cầu hành động thích ứng với biến đổi khí hậu

TIN MỚI

Return to top