Mỏi tay với bột lọc khuấy

Mỏi tay với bột lọc khuấy

Mấy hôm nay trời cứ mưa rả rích, lạnh thế này tôi lại thèm món gì nóng nóng cho ấm bụng.
Về Tháp Chàm, ăn cá cồ nướng

“Ai về nhắn với nậu nguồn/Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên”. Đâu chỉ cá chuồn (quê tôi còn gọi là cá cồ) nấu mít non mới đúng “bài”...

Về Tháp Chàm, ăn cá cồ nướng
Mát lành cháo cá nâu

Cá nâu sống nhiều ở phá Tam Giang, nổi tiếng thơm ngon và bổ dưỡng nên có giá trị cao về kinh tế. Mỗi kg cá nâu có giá từ 400- 500 ngàn đồng.

Mát lành cháo cá nâu
Ngọt bùi cháo tà lục tà lào

“Lần ni lên A Lưới để anh mời o món cháo tà lục tà lào ăn thử coi món ăn của người vùng cao có hút hồn người Kinh không nghe?”. Lời mời của chồng bạn vừa thân thiện, vừa thách đố, khiến tôi thấy tò mò.

Ngọt bùi cháo tà lục tà lào
Gà nướng tổ mối – lạ mà quen

Bạn khẳng định, món gà nướng tổ mối ở quê bạn là ngon số một. Ai đến Hương Thọ mà chưa nếm thử món ăn dân dã này, xem như đã bỏ qua một phần hồn cốt của vùng đất nơi ngã ba Tuần.

Gà nướng tổ mối – lạ mà quen
Ngọt ngào bún thịt nướng

Đường Hồ Đắc Di nhà tôi không phải đường lớn nhưng là con đường ẩm thực, ít nhất là trong lòng tôi.

Ngọt ngào bún thịt nướng
Nhớ cá chỉ vàng rim của mạ

Để rim cá không bị dai và thấm gia vị, trước khi tách xương mạ thường ngâm qua với nước ấm tầm 5 -10 phút, ngâm lâu cá bị mềm quá cũng không ngon.

Nhớ cá chỉ vàng rim của mạ
Vị biển

Sáng sớm ra chợ, bỗng sững lại khi bắt gặp trẹt cá trích nướng của một o lên từ miệt biển. Cái trẹt bằng tre, không rộng cũng không hẹp, vừa chỗ cho vài chục con cá. Cá được xếp rất khéo, xòe ra như bông hoa hướng dương.

Vị biển
Béo, bùi mầm ngà

Tôi gọi những mầm lạc tươi non là mầm ngà bởi nó trắng, nó mập và vì khoảnh khắc nó xuất hiện thật kỳ lạ.

Béo, bùi mầm ngà
Đẹp mắt với gỏi hoa phượng

Mùa hè đến, những cây phượng đã nở hoa rực rỡ cả một góc trời. Tôi thường nói vui với bạn, rằng nắng cháy da còn phượng thì cũng đang cháy trên tán lá.

Đẹp mắt với gỏi hoa phượng
Xôi trứng nếp cẩm

Xôi chín mềm, dẻo, có màu nâu đỏ khá đẹp mắt, chả trứng beo béo, bùi bùi thơm lựng mùi hành trứng.

Xôi trứng nếp cẩm
Dưa hường vằm chấm nước ruốc

Trời Huế những ngày này như cái hỏa lò, nắng gắt chẳng muốn thiết tha ăn uống gì, ăn gì cũng muốn có cảm giác mát mát mới ngon miệng.

Dưa hường vằm chấm nước ruốc
Lóc cóc chả nướng ống tre

Màu sắc bắt mắt cùng vị béo, thơm của miếng chả nướng bao quanh ống tre bóng màu thời gian là điểm khác biệt mà du khách mỗi khi đến Huế không nên bỏ qua...

Lóc cóc chả nướng ống tre
Nhân nhẩn ốc gai

Trong muôn vàn loại ốc dưới đáy đại dương, có lẽ ốc gai được liệt vào loại “xấu” nhất bởi hình dáng sần sùi, đáng sợ, có gai nhọn, còn vỏ ốc thì đừng hỏi độ cứng.

Nhân nhẩn ốc gai
Đượm nồng rau chân vịt

Có những thứ rau được gọi bằng nhiều cái tên nhưng ở đâu cũng thế, tên gọi ấy đều thân thương, gần gũi. Rau chân vịt, hay còn gọi sâm biển là một loại rau như thế.

Đượm nồng rau chân vịt
Quên đường về với mắm cá thia

Cũng do “có mà đầy” nên khi ăn không hết, bà con Thủy Thanh (TX. Hương Thủy) lại nghĩ cách làm mắm cá thia, vừa không lãng phí lại vừa giúp “kho tàng” về mắm của xứ Huế càng thêm phong phú.

Quên đường về với mắm cá thia
Return to top