Mỹ vị Huế say lòng thực khách

Mỹ vị Huế say lòng thực khách

Mệnh danh là “kinh đô ẩm thực”, làm say lòng thực khách bốn phương, thương hiệu ẩm thực Huế đã đến tận trời Tây, có mặt trên những tờ báo, tạp chí nổi tiếng của thế giới.
Đặc sản tóp

Chị họ làm dâu tận xứ Phù Tang ốm nghén, nhân người nhà về nước liền gửi tâm thư trên “messenger” dặn: “Đi đặt tóp mỡ lá chanh gấp! Càng nhiều càng… ít, gửi ông nớ đem qua cho tau.

Đặc sản tóp
Nhớ đu đủ khô xào thịt vịt

Dạo ấy, trước khoảng sân nhà tôi trồng một hàng cây đu đủ. Giống đu đủ này được chị tôi gửi trong miền Nam ra, cho quả vừa to, lại giòn thơm và sai trái quanh năm.

Nhớ đu đủ khô xào thịt vịt
Tiệc bánh Huế rẻ mà sang

Bánh Huế khởi thủy là món ăn dân gian, làm để ăn "bữa lợ" (tức ăn nửa bữa, ăn vặt ), lâu ngày thành món ăn sang trọng, xâm nhập vào tận cung đình.

Tiệc bánh Huế rẻ mà sang
Một thời bắp chuối thấu chay

Món bắp chuối thấu chay tuy đơn giản bình dị nhưng lại khiến chúng tôi mê tít, nhất là vào những bữa cơm ngày nắng được nhâm nhi món ăn này của chị thì chỉ có ăn “thủng nồi trôi rế”.

Một thời bắp chuối thấu chay
Thảo thơm “đọt đợi” quê nhà

Một loài cây với cái tên kỳ lạ “đọt đợi”, mọc nơi bụi bờ hoang dã nhưng là niềm ký ức của bao người đi xa nhớ về bữa cơm mẹ nấu.

Thảo thơm “đọt đợi” quê nhà
Về làng Đức Bưu ăn bánh lọc bà Thảo

Cũng là bánh lọc nhưng bột bánh ở nhà bà Hà Thị Thảo dẻo và dai hơn, kích thích vị giác và thuận tiện cho thực khách trong khi thưởng thức...

Về làng Đức Bưu ăn bánh lọc bà Thảo
Chè kê của mạ

Bao cái Tết Đoan ngọ đã qua, chúng tôi vẫn đều đặn được thưởng thức những bát chè kê thơm ngon, bổ dưỡng của mạ nấu. Đằng sau món ăn là cả một khoảng trời ký ức ấu thơ cơ hàn đong trọn.

Chè kê của mạ
Cơ hội vàng cho ẩm thực Huế

Tôi có dịp đi nhiều nơi và được thưởng thức nhiều loại ẩm thực. Điều mà tôi cảm nhận đó là sự phong phú và đa dạng đến kỳ lạ của ẩm thực Huế.

Cơ hội vàng cho ẩm thực Huế
Chao ơi, ruốc Huế...

Huế quê tôi, đến mắm ruốc mà cũng khiến người ta phải thương, phải nhớ...

Chao ơi, ruốc Huế
Đuôi bò hầm đu đủ vườn xưa

Bây giờ thì từ đuôi bò người ta làm rất nhiều món ngon và hiện đại: đuôi bò nấu cà chua, đuôi bò sốt vang, đuôi bò hầm bạch quả, đuôi bò nấu mù tạt…

Đuôi bò hầm đu đủ vườn xưa
Bánh mì chuẩn vị Huế

Dường như có quá nhiều món ngon Huế khiến thực khách quên đi bánh mì, một trong những món ngon “mang theo” tiện lợi và được nhiều người yêu thích.

Bánh mì chuẩn vị Huế
“Thương mà nấu”

Trung bình một khách du lịch chi khoảng 1/3 số tiền của mình cho ẩm thực – thống kê của Tổ chức du lịch thế giới.

“Thương mà nấu”
Bánh sen cuộn & lò than hoa

Bánh sen cuộn khi đã hoàn chỉnh trông thanh cảnh làm sao. Màu bánh chín vàng tươm, gợi cảm. Khi thưởng thức, bánh giòn trong miệng tạo nên một âm thanh lách tách dễ thương...

Bánh sen cuộn  lò than hoa
Ăn “đẹp”

“Nhìn các món ăn dọn ra mâm đã được người Huế sửa soạn trước, cảm tưởng đó là những cô dâu đã được trang điểm trong ngày trọng đại...

Ăn “đẹp”
Quà của đất quê

Làng Vĩnh An, xã Phong Bình, huyện Phong Điền bên dòng sông Ô Lâu là một làng thuần nông.

Quà của đất quê
Return to top