Thế giới

WHO triển khai chiến lược toàn cầu ứng phó với bệnh sốt xuất huyết

ClockThứ Bảy, 05/10/2024 06:21
TTH - Tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết tổ chức này vừa khởi động Kế hoạch chiến lược toàn cầu nhằm chuẩn bị, sẵn sàng và ứng phó với bệnh sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác gây ra bởi arbovirus (virus lây truyền từ động vật chân đốt, ví dụ như muỗi Aedes).

Vaccine sốt xuất huyết Qdenga được xác nhận hiệu quả và an toànWHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu

 Số ca mắc sốt xuất huyết hiện đang tăng vọt trên cả 6 khu vực của WHO. Ảnh minh họa: baochinhphu.vn

Thông qua việc thúc đẩy các phản ứng phối hợp toàn cầu, kế hoạch này nhằm mục đích giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong do sốt xuất huyết và các bệnh khác lây truyền do muỗi Aedes như Zika và chikungunya…

Cụ thể, kế hoạch sẽ vạch ra các hành động ưu tiên để kiểm soát sự lây truyền và đưa ra các khuyến nghị tác động đến các quốc gia trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm giám sát dịch bệnh, hoạt động trong phòng xét nghiệm, kiểm soát vector lây truyền, quản lý lâm sàng và nghiên cứu - phát triển, thông qua cách tiếp cận toàn xã hội và khu vực.

Ước tính, khoảng 4 tỷ người trên toàn thế giới có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm do arbovirus và đến năm 2050, con số này dự kiến sẽ tăng lên 5 tỷ người. Theo dữ liệu của WHO, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng vọt trên cả 6 khu vực của WHO và kể từ năm 2021, số ca mắc đã tăng gấp đôi mỗi năm, với hơn 12,3 triệu ca tính đến cuối tháng 8 năm nay - gần gấp đôi so với 6,5 triệu ca được báo cáo trong cả năm 2023.

Sốt xuất huyết thường lưu hành ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt là ở Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương và châu Mỹ. Tình hình cũng rất đáng lo ngại ở các quốc gia châu Phi, nơi đang phải chống chọi với nhiều dịch bệnh trong bối cảnh xung đột và thiên tai, gây thêm áp lực cho các hệ thống y tế vốn đã mong manh.

Tháng 12 năm ngoái, WHO xếp đợt bùng phát sốt xuất huyết toàn cầu hiện nay ở cấp độ 3 - mức khẩn cấp cao nhất của WHO, nhằm hỗ trợ các quốc gia tăng cường năng lực giám sát và triển khai các hoạt động ứng phó.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh rằng “sự lây lan nhanh chóng của bệnh sốt xuất huyết và các bệnh khác do arbovirus trong những năm gần đây là một xu hướng đáng báo động, đòi hỏi phải có phản ứng phối hợp giữa các ngành và xuyên biên giới”. Cũng theo ông, mọi người dân đều có vai trò trong cuộc chiến chống bệnh sốt xuất huyết, từ việc duy trì môi trường sống sạch sẽ, hỗ trợ kiểm soát vector lây truyền… cho đến tìm kiếm và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế kịp thời. Kế hoạch này được xem là lộ trình để đảo ngược tình thế chống lại bệnh sốt xuất huyết và các bệnh khác do muỗi Aedes lây truyền, bảo vệ các nhóm dân số dễ bị tổn thương và “mở đường cho một tương lai khỏe mạnh hơn”.

Giới nghiên cứu cho rằng các yếu tố như đô thị hóa không theo kế hoạch, thực hành dịch vụ vệ sinh và nguồn nước kém, cùng với biến đổi khí hậu và du lịch quốc tế… đang tạo điều kiện cho bệnh sốt xuất huyết lây lan nhanh chóng về mặt địa lý. Được biết, dịch bệnh này hiện đang lưu hành ở hơn 130 quốc gia.

Các xu hướng tương tự cũng được quan sát thấy đối với các bệnh khác do arbovirus, chẳng hạn như Zika, chikungunya và gần đây hơn là bệnh do virus Oropouche, nhất là ở châu Mỹ. Rõ ràng, sự gia tăng này trên quy mô toàn cầu nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về một chiến lược mạnh mẽ để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ người dân, WHO khẳng định.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ WHO)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF):
Những dự báo mới nhất về tương lai của việc làm toàn cầu

Thị trường việc làm toàn cầu đang chuẩn bị cho một sự chuyển đổi đáng kể vào năm 2030, khi nhiều việc làm phải đối mặt với sự gián đoạn, theo Báo cáo Tương lai của việc làm tháng 1/2025, vừa được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố.

Những dự báo mới nhất về tương lai của việc làm toàn cầu
Xu hướng thực phẩm toàn cầu năm 2025

Trong bối cảnh thực phẩm ngày càng “trở nên toàn cầu”, những sáng kiến phát triển ẩm thực ra đời với tốc độ ánh sáng, cộng thêm sức nặng của truyền thông xã hội, các đầu bếp trên thế giới đang ngày càng biến đổi và sáng tạo ẩm thực, trong đó mọi quy luật đều có thể bị phá vỡ. Trong năm mới 2025, dưới dây là một số xu hướng được nhận định sẽ định hình xu hướng ẩm thực toàn cầu.

Xu hướng thực phẩm toàn cầu năm 2025
2025 - thời điểm đưa các mục tiêu năng lượng toàn cầu trở lại đúng hướng

Năm 2024 chứng kiến bước thụt lùi của các mục tiêu tiếp cận năng lượng. Báo cáo Theo dõi SDG7 (Mục tiêu Phát triển bền vững thứ 7 về phát triển năng lượng sạch với chi phí hợp lý) cho thấy, lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, khả năng tiếp cận điện không theo kịp tốc độ tăng trưởng dân số.

2025 - thời điểm đưa các mục tiêu năng lượng toàn cầu trở lại đúng hướng
Return to top