ClockChủ Nhật, 31/12/2017 09:30

Giải bài toán lãng phí thực phẩm ở châu Phi

Một nửa số trái cây và rau quả tại châu Phi bị lãng phí bất chấp việc hàng triệu người trên khắp "lục địa đen" đang chịu cảnh đói kém.

Châu Phi 2017: Vẫn có điểm sángPhần lớn người dân châu Phi chưa được tiếp cận an sinh xã hộiTổng thống Pháp công du châu Phi: Tiền đề làm mới quan hệ Phi-ÂuCung cấp & giảm giá thuốc để phòng, chống ung thư ở châu Phi

Tờ The Guardian cho biết nguồn cung cấp bị gián đoạn và các cơ sở lưu trữ không bảo đảm khiến thực phẩm bị hỏng sau khi thu hoạch hoặc trước khi chúng xuất hiện trên thị trường. Theo Liên Hiệp Quốc, số lương thực bị lãng phí này có thể nuôi sống khoảng 300 triệu người.

Máy sấy Sparky dùng để khử nước kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Ảnh: Học viện kỹ thuật hoàng gia Uganda

Ông Nnaemeka Ikegwuonu, một doanh nhân người Nigeria 35 tuổi, đang hy vọng giải quyết bài toán lãng phí thực phẩm ước tính khiến thế giới lãng phí khoảng 750 tỉ USD mỗi năm. Khi 21 tuổi, Ikegwuonu thành lập một quỹ nhỏ để giúp nông dân nâng cao năng suất trồng trọt. Giờ đây, doanh nhân này chuyển sự chú ý sang các cơ sở lưu trữ di động chạy bằng năng lượng mặt trời. 

"Đất nước chúng tôi là nơi sản xuất cà chua lớn nhất Tây Phi nhưng nông dân đang mất hơn 50% sản lượng do thiếu kho lạnh. Giải pháp xây dựng kho lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời có thể kéo dài tuổi thọ thực phẩm tới 21 ngày. Mục tiêu của tôi là mở rộng mô hình này đến tất cả các nước đang phát triển" - ông Ikegwuonu chia sẻ với tờ The Guardian, đồng thời nhẩm tính nông dân có thể giảm thất thoát 80% sản lượng nếu sử dụng kho lạnh kiểu này.

Tương tự, kỹ thuật viên Lawrence Okettayot, 23 tuổi, cũng đang tìm cách giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm ở Uganda, nơi tình trạng suy dinh dưỡng vẫn còn phổ biến. Theo Chương trình Lương thực thế giới (WFP), 1/3 trẻ em trong độ tuổi đi học ở Uganda không có đủ thức ăn vào ban ngày. 

Thay vì làm kho lạnh, anh Okettayot hướng tới giải pháp khử nước để bảo quản lâu hơn những sản phẩm như xoài, ổi, dứa hoặc thậm chí cả ngũ cốc. Với giá khởi điểm 80 USD, loại máy sấy này có thể khử nước 10 kg xoài trong 2 giờ chỉ với 2 kg nhiên liệu sinh học.

Theo Tuổi trẻ Online

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xu hướng thực phẩm toàn cầu năm 2025

Trong bối cảnh thực phẩm ngày càng “trở nên toàn cầu”, những sáng kiến phát triển ẩm thực ra đời với tốc độ ánh sáng, cộng thêm sức nặng của truyền thông xã hội, các đầu bếp trên thế giới đang ngày càng biến đổi và sáng tạo ẩm thực, trong đó mọi quy luật đều có thể bị phá vỡ. Trong năm mới 2025, dưới dây là một số xu hướng được nhận định sẽ định hình xu hướng ẩm thực toàn cầu.

Xu hướng thực phẩm toàn cầu năm 2025
Tạo chuyển biến trong phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Chiều 31/12, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng và hoạt động của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (PCTNLPTC) cấp tỉnh năm 2024; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.

Tạo chuyển biến trong phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực
Chiến lược toàn cầu chống lại virus lây truyền qua đường thực phẩm

Kết quả của báo cáo mới được thực hiện dưới sự hợp tác của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định những thách thức cấp bách nhất thế giới trong việc giải quyết các bệnh do virus lây truyền qua đường thực phẩm.

Chiến lược toàn cầu chống lại virus lây truyền qua đường thực phẩm

TIN MỚI

Return to top