ClockThứ Năm, 04/04/2019 18:59

Chế độ ăn uống nghèo nàn dẫn đến 11 triệu ca tử vong toàn cầu

TTH - 1 trên 5 ca tử vong trên toàn thế giới, tương đương 11 triệu ca có liên quan đến chế độ ăn uống nghèo nàn, các chuyên gia ngày 4/4 cho biết, cảnh báo việc tiêu thụ quá nhiều đường, muối và thịt đang cướp đi mạng sống của hàng triệu người mỗi năm.

Xây dựng chế độ ăn uống bền vững để cứu thế giớiChế độ dinh dưỡng kém đẩy con người vào nguy cơ tử vongCần tăng cường chế tài xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Nghiên cứu cũng cảnh báo quá nhiều người ăn quá ít ngũ cốc nguyên hạt, trái cây,... để duy trì lối sống khoẻ mạnh. Ảnh: AFP

Liên Hiệp quốc (LHQ) ước tính, gần 1 tỷ người trên toàn thế giới bị suy dinh dưỡng, trong khi gần 2 tỷ người "thừa dinh dưỡng". Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất về các xu hướng chế độ ăn uống toàn cầu, được công bố trên Tạp chí The Lancet cho thấy, ở gần 195 quốc gia được khảo sát, người dân cũng ăn quá nhiều loại thực phẩm không tốt, trong khi lại tiêu thụ ở mức độ thấp đáng lo ngại các sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe.

Nghiên cứu xem xét các xu hướng tiêu dùng và bệnh tật trong giai đoạn 1990-2017 cũng cảnh báo, có quá nhiều người ăn quá ít ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, và các loại hạt để duy trì lối sống khoẻ mạnh.

Trong số 11 triệu ca tử vong do chế độ ăn uống nghèo nàn, cho đến nay, nguyên ngân gây tử vong lớn nhất là bệnh tim mạch, thường được gây ra hoặc trở nên tồi tệ hơn bởi béo phì.

"Chế độ ăn uống nghèo nàn là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn bất kỳ yếu tố nguy cơ nào khác trên thế giới", tác giả nghiên cứu Christopher Murray, Giám đốc Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe tại Đại học Washington (Mỹ) nhấn mạnh.

Trong số 195 quốc gia được nghiên cứu, tỷ lệ các ca tử vong liên quan đến chế độ ăn uống cao nhất ở Uzbekistan và thấp nhất ở Israel. Mỹ xếp thứ 43, trong khi Anh đứng thứ 23, Trung Quốc ở vị trí 140 và Ấn Độ xếp thứ 118.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ AFP & Reuters)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF):
Những dự báo mới nhất về tương lai của việc làm toàn cầu

Thị trường việc làm toàn cầu đang chuẩn bị cho một sự chuyển đổi đáng kể vào năm 2030, khi nhiều việc làm phải đối mặt với sự gián đoạn, theo Báo cáo Tương lai của việc làm tháng 1/2025, vừa được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố.

Những dự báo mới nhất về tương lai của việc làm toàn cầu
Xu hướng thực phẩm toàn cầu năm 2025

Trong bối cảnh thực phẩm ngày càng “trở nên toàn cầu”, những sáng kiến phát triển ẩm thực ra đời với tốc độ ánh sáng, cộng thêm sức nặng của truyền thông xã hội, các đầu bếp trên thế giới đang ngày càng biến đổi và sáng tạo ẩm thực, trong đó mọi quy luật đều có thể bị phá vỡ. Trong năm mới 2025, dưới dây là một số xu hướng được nhận định sẽ định hình xu hướng ẩm thực toàn cầu.

Xu hướng thực phẩm toàn cầu năm 2025
Lấy mẫu xương có mấu nhọn gây khó thở cho một thanh niên

Chiều 6/1, Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế thông tin vừa thực hiện ca phẫu thuật nội soi thực quản ống cứng lấy mẫu xương heo có mấu nhọn cho một thanh niên 26 tuổi. Trường hợp cấp cứu phức tạp này yêu cầu sự can thiệp nhanh chóng, chính xác, thành thạo của đội ngũ y tế.

Lấy mẫu xương có mấu nhọn gây khó thở cho một thanh niên
2025 - thời điểm đưa các mục tiêu năng lượng toàn cầu trở lại đúng hướng

Năm 2024 chứng kiến bước thụt lùi của các mục tiêu tiếp cận năng lượng. Báo cáo Theo dõi SDG7 (Mục tiêu Phát triển bền vững thứ 7 về phát triển năng lượng sạch với chi phí hợp lý) cho thấy, lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, khả năng tiếp cận điện không theo kịp tốc độ tăng trưởng dân số.

2025 - thời điểm đưa các mục tiêu năng lượng toàn cầu trở lại đúng hướng

TIN MỚI

Return to top