|
Mặt hàng nước mắm, ruốc tăng số lượng tiêu thụ |
Nước mắm, ruốc giữ giá, tăng số lượng
Cái Tết cận kề, tại những xã ven biển đầm phá của Phú Vang, rộn ràng hoạt động cung cấp các mặt hàng đặc sản của địa phương. Khi chúng tôi đến cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc và các loại mắm của bà Phạm Thị Lạc (một trong những cơ sở sản xuất lớn trên địa bàn xã Phú Thuận), là lúc bà Lạc cùng 6 nhân công đang khẩn trương chiết nước mắm đóng vào chai, can nhựa đủ các loại; đóng ruốc; chuẩn bị nguyên liệu để trộn các loại mắm (mắm nêm, mắm rò, mắm cá cơm…), “trả” các đơn đặt hàng.
Vẫn luôn tay luôn chân với công việc, bà Lạc chia sẻ, mỗi năm cơ sở của bà sản xuất tầm 100- 150 tấn ruốc, nước mắm. Khoảng từ tháng 10, bà phải thuê thêm nhân công để chuẩn bị hàng phục vụ Tết. Đến đầu tháng Chạp, các mặt hàng nước mắm, ruốc, mắm nêm và các loại mắm được xuất bán mạnh, số lượng tăng tầm 30-40% so với bình thường. “Giá các mặt hàng không tăng; nước mắm có giá từ 20 nghìn đồng đến 60 nghìn đồng/1 lít (tùy loại nước mắm cá, nước mắm ruốc và chất lượng của từng loại nguyên liệu); ruốc có giá 30-35 nghìn đồng/1 kg; mắm rò 35-40 nghìn đồng/1 kg; mắm nêm 30 nghìn đồng/1 lít… Tuy nhiên, do số lượng bán ra nhiều hơn nên thu nhập trong vụ Tết tăng cao”- bà Lạc nở nụ cười phấn khởi.
Tại những cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc của bà Nguyễn Thị Thế, bà Phan Thị Sen (thôn An Dương 2, Phú Thuận), không khí đóng hàng, chuẩn bị giao hàng cũng rất khẩn trương. “Mối hàng của chúng tôi tứ xứ, trong và ngoài tỉnh. Hàng được đưa lên chợ Đông Ba, từ đó “đi” khắp nơi. Cũng nhiều người đến tận cơ sở lấy hàng đi bán lẻ. Một số mối quen chỉ cần gọi điện thoại, chúng tôi chuyển hàng lên xe là xong, khách thanh toán bằng chuyển tiền vào tài khoản. Vụ Tết, bận rộn, vất vả nhưng phấn khởi vì thu nhập cao hơn”- bà Thế cho biết.
Theo ông Nguyễn Quang Dân, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, ngoài 5 cơ sở lớn, trên địa bàn còn có khoảng 50 hộ chuyên sản xuất nước mắm, ruốc (quy mô nhỏ hơn) và rất nhiều gia đình sản xuất nhỏ lẻ. Với chất lượng được khách hàng trong và ngoài tỉnh tin dùng, mỗi năm Phú Thuận sản xuất 2 triệu lít nước mắm. Vụ Tết, mặt hàng này tiêu thụ mạnh nhất, tăng khoảng 30% so với những tháng trong năm. Khi sử dụng ớt để sản xuất, chế biến mắm các loại, người dân tận dụng nguyên liệu, chế biến được tầm 2 nghìn lít nước ớt, tăng thêm thu nhập trong vụ Tết.
|
Cơ sở sản xuất của bà Phạm Thị Lạc tăng thêm nhân công để chuẩn bị hàng phục vụ thị trường Tết |
Nhiều sản phẩm “đi ra” nước ngoài
Ở xã Vinh An, mắm dưa cà là mặt hàng chủ lực. Ông Phạm Phụng, Chủ tịch UBND xã Vinh An cho hay: Hộ ông Lê Rô bà Văn Thị Hà (nhãn hiệu sản phẩm Hà Rô) và hộ ông Đặng Chí Thành bà Lê Thị Hường (nhãn hiệu sản phẩm Thành Hường) là những hộ sản xuất mắm dưa cà quy mô lớn trên địa bàn. Đây là sản phẩm OCCOP của huyện, được khách hàng ưa chuộng, những năm qua đã “đi ra” các tỉnh phía bắc và nước ngoài.
Ông Hoàng Đặng Trúc, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Vinh An cho biết: “Vụ Tết, mỗi hộ sản xuất 3-4 ngàn thẩu (giá vẫn 60 nghìn đồng/1 thẩu như ngày thường), số lượng sản xuất tăng 5-7 lần, phục vụ khách hàng, trong đó có cả “đi” Úc, Mỹ, Canada. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của Việt kiều dịp Tết, người dân Vinh An, điển hình là đại lý Vinh Lý (thôn Trung Đình Hải) còn tăng cường nhập các mặt hàng ruốc, nước ớt, cá tươi vùng đầm phá Tam Giang, mực tươi, mực khô, mực một nắng, xuất bán qua Úc, Mỹ, Canada”.
Phú Diên cũng là địa bàn cung cấp số lượng lớn các mặt hàng cá thu, cá thởn, mực tươi, mực khô, mực một nắng. Trong đó, hộ ông Trần Văn Phương là một trong những hộ “có tay” trong thu mua sản phẩm của ngư dân trên địa bàn đánh bắt về; gia công, xẻ, phơi, sấy, sản xuất thành các mặt hàng cá, mực khô, một nắng, rim… Càng cận Tết, giá các mặt hàng này càng tăng cao. Mực tươi và mực một nắng tăng tầm 50 nghìn đồng/1 kg. Mực khô tăng 100-200 nghìn đồng/1 kg. Đây là mặt hàng được ưa chuộng và lựa chọn phục vụ Tết, do đó dù giá tăng, vẫn bán chạy, hút hàng.
Theo ông Huỳnh Văn Đức, Trưởng phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Phú Vang, UBND huyện đã chủ động phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan, chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh tập kết, dự trữ nguồn hàng thiết yếu bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn trong dịp Tết. Đồng thời, khuyến khích các cơ sở sản xuất, người dân đẩy mạnh sản xuất, chuẩn bị các mặt hàng đặc sản địa phương phục vụ thị trường Tết, tăng thu nhập.
Các sản phẩm OCCOP đạt 3 sao của huyện như: “Gạo Vinh Hà”, “Gạo hữu cơ COOPHUMY”, “Nước mắm cá”, “Nước mắm làng Trài”, “Nước ớt Vinh Xuân”, “Mắm tôm chua làng Chuồn”, “Bánh tét làng Chuồn”, “Nấm rơm khô Phú Lương”, “Cá dìa Tam Giang”… và các sản phẩm đặc trưng của huyện như: nước mắm, ruốc, bánh chưng, bánh tét, mắm dưa cà, tôm chua… đã được các cơ sở chuẩn bị dồi dào về số lượng, đảm bảo chất lượng để đưa ra thị trường. Các sản phẩm này đã được phân phối, trưng bày đầy đủ tại cửa hàng bán lẻ, tại các chợ trên địa bàn huyện nói riêng và trên địa bàn thành phố Huế. Ngoài ra, nhiều sản phẩm được tiêu thụ ở các tỉnh khác và nước ngoài, tăng thu nhập dịp Tết cho người dân Phú Vang.