Thế giới

Xu hướng thực phẩm toàn cầu năm 2025

ClockThứ Ba, 07/01/2025 15:52
TTH - Trong bối cảnh thực phẩm ngày càng “trở nên toàn cầu”, những sáng kiến phát triển ẩm thực ra đời với tốc độ ánh sáng, cộng thêm sức nặng của truyền thông xã hội, các đầu bếp trên thế giới đang ngày càng biến đổi và sáng tạo ẩm thực, trong đó mọi quy luật đều có thể bị phá vỡ. Trong năm mới 2025, dưới dây là một số xu hướng được nhận định sẽ định hình xu hướng ẩm thực toàn cầu.

Chiến lược toàn cầu chống lại virus lây truyền qua đường thực phẩmFAO: Cần tăng cường vai trò của thủy sản trong việc chấm dứt đói nghèo

 Thực khách ngày càng chú ý đến các loại “thực phẩm là thuốc”. Ảnh minh họa: Báo Hà Nội Mới

Sự mở rộng của hương vị và chuỗi cửa hàng châu Á

Ẩm thực châu Á nhìn chung vẫn chiếm thị phần lớn trên thị trường ẩm thực toàn cầu, đặc biệt là khi có nhiều các món ăn, nhà hàng châu Á đã tồn tại hàng thiên niên kỷ. Trong năm 2025, xu hướng ẩm thực này vẫn phát triển với số lượng các chợ, nhà hàng, nguyên liệu và thực phẩm châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á chế biến sẵn đang tăng lên nhanh chóng và ảnh hưởng đến mọi loại hình nấu ăn.

Điều này được thể hiện rõ nhất khi H Mart, một chuỗi siêu thị châu Á của Hàn Quốc hiện có 96 cửa hàng trên toàn thế giới, hầu hết là ở Mỹ. Cùng lúc chuỗi siêu thị 99 Ranch Market (Trung Quốc) và Patel Brothers (Ấn Độ) cũng đang mở rộng.

Khẩu vị toàn cầu

Chuyên gia Leana Salama thuộc Hiệp hội Thực phẩm Đặc sản, một hiệp hội thương mại phi lợi nhuận đại diện cho hơn 3.600 doanh nghiệp trên toàn thế giới cho biết, thực khách đang tìm kiếm sự kết hợp giữa yếu tố đặc sản và sự tiện lợi.

Điều này dẫn đến sự xuất hiện của nhiều sản phẩm phụ độc đáo, hoặc các món ăn nhẹ mang hương vị địa phương đang dần có mặt trên khắp kệ hàng toàn cầu. Theo khảo sát của chuỗi siêu thị đa quốc gia Whole Foods, bên cạnh châu Á, các khu vực ảnh có ẩm thực mang ảnh hưởng toàn cầu hàng đầu là Nam và Trung Mỹ.

Đồ cay vẫn “hot”

Vào năm 2025, thay vì khám phá mức độ cay có thể chịu được, xu hướng nhìn thấy trên toàn cầu sẽ là khám phá cách đồ ăn cay, nóng được kết hợp trong các món ăn. Trong đó, ớt được sử dụng trong mọi thứ, từ sô cô la đến pho mát.

Trong số các loại thức ăn mang hương vị cay, nóng, dầu ớt Chile crunches được tin tưởng sẽ vẫn được thực khách ưa chuộng.

Thực phẩm chức năng

Theo chuyên gia Sealena Samala, định nghĩa “thực phẩm là thuốc” đã và đang rất phát triển. Mọi người đang nghĩ nhiều hơn về những loại thực phẩm sẽ cải thiện tâm trạng hoặc sức khỏe.

Để đáp ứng nhu cầu, khả năng cao trong năm 2025, đồ uống không cồn sẽ tiếp tục nhấn mạnh vào hương vị và thành phần mang tác dụng khác nhau.

Trong số đó, nấm chức năng “functional-mushroom beverages” (những loại nấm được các chuyên gia nghiên cứu về y khoa tin rằng có đặc tính vượt ra ngoài thành phần dinh dưỡng cơ bản và có lợi cho sức khỏe) sẽ ngày càng phổ biến, bởi tác dụng tốt của nấm là cách để “nâng cao trải nghiệm giải khát theo cách lành mạnh hơn”, từ đó thu hút những người muốn tránh xa đồ uống có cồn. Nấm chức năng cũng xuất hiện trong đồ ăn nhẹ, trong trà và trong cà phê.

Bổ sung protein

Trong thời gian tới, sự phổ biến của protein sẽ tiếp tục được ghi nhận khi các nhà sản xuất đang tìm ra những cách mới và sáng tạo để đưa nhiều protein hơn vào thực phẩm.

Điều này được thể hiện rõ nhất khi Tik Tok năm 2024 tràn ngập quảng cáo phô mai tươi để bổ sung protein vào bánh mì, nước chấm và bột bánh quy, khiến món ăn ngày được nhiều thực khách toàn cầu săn đón.

Chất thải thực phẩm và tính bền vững

Các nhà bán lẻ và chủ nhà hàng cho biết ngày càng nhiều người tiêu dùng muốn biết thực phẩm họ mua được trồng, chăn nuôi, thu hoạch và sản xuất như thế nào.

Sự chú ý đến bao bì và nỗ lực giảm thiểu lãng phí thực phẩm đang mở rộng. Các công ty đang trở nên minh bạch hơn về nguồn cung ứng và sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ AP)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thu giữ 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Ngày 21/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Huế cho biết, qua khám xét kho hàng thực phẩm đông lạnh tại địa chỉ thôn 1B, xã Thuỷ Phù (thị xã Hương Thuỷ), đơn vị đã phát hiện và thu giữ số lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thu giữ 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
Xu hướng lạm phát toàn cầu năm 2025

Theo dự đoán của các chuyên gia phân tích, lạm phát trung bình toàn cầu năm 2025 sẽ thấp hơn tỷ lệ lạm phát năm 2024, mặc dù tốc độ sụt giảm sẽ chậm hơn so với năm 2024 và năm 2023. Cơ quan Tình báo kinh tế (EIU) cho rằng, giá thực phẩm và năng lượng thấp hơn sẽ kìm hãm giá cả trong năm 2025, mặc dù nhiều hạn chế thương mại toàn cầu có thể sẽ thúc đẩy lạm phát.

Xu hướng lạm phát toàn cầu năm 2025
Xây dựng nền kinh tế tuần hoàn để giải quyết nguy cơ cháy rừng gia tăng

Kể từ ngày 7/1, khi các vụ cháy rừng nghiêm trọng hoành hành khắp khu vực Los Angeles (Mỹ), hơn 100.000 người đã phải tuân theo lệnh sơ tán bắt buộc. Ước tính ban đầu cho thấy, tổn thất được hưởng bảo hiểm có thể lên tới 20 tỷ USD và tổng thiệt hại kinh tế có khả năng sẽ chạm mốc 57 tỷ USD.

Xây dựng nền kinh tế tuần hoàn để giải quyết nguy cơ cháy rừng gia tăng
Thông tin doanh nghiệp:
Những xu hướng mới trong ngành xe nâng mà bạn cần biết

Công ty Cổ phần Xe nâng Thiên Sơn thành lập vào năm 2017 là đại diện chính thức, duy nhất của thương hiệu xe nâng Hangcha tại Việt Nam. Với tầm nhìn trở thành nhà phân phối xe nâng hàng đầu tại thị trường trong nước, Thiên Sơn cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng cao giúp doanh nghiệp nhanh chóng cập nhật xu hướng mới để duy trì tính cạnh tranh.

Những xu hướng mới trong ngành xe nâng mà bạn cần biết
Return to top