Thế giới

Cuba đẩy mạnh sản xuất, hướng tới mục tiêu tự chủ lương thực

ClockThứ Hai, 28/02/2022 15:36
Cuba đã nhiều lần khẳng định đẩy mạnh sản xuất tiến tới tự chủ lương thực là một trong những ưu tiên hàng đầu, trong bối cảnh nước này vẫn phải nhập khẩu tới 60% lượng thực phẩm tiêu thụ trong nước.

Chính phủ Cuba tin tưởng vào các biện pháp phục hồi kinh tếThúc đẩy hợp tác, nâng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Cuba

Người dân trên đường phố tại La Habana (Cuba), tháng 7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Hướng tới mục tiêu tự chủ về lương thực và bảo đảm an ninh dinh dưỡng - dự luật về nhiệm vụ này đã được trình bày tại Quốc hội Cuba và được khẳng định là văn bản mang tính tiên phong trong việc khẳng định quyền dinh dưỡng của người dân, thực hiện nội dung của Hiến pháp 2019.

Bà Mayra Cruz Legón, Vụ trưởng Pháp lý thuộc Bộ Nông nghiệp Cuba, cho biết dự thảo Luật về Chủ quyền lương thực và An ninh Lương thực và Dinh dưỡng bao gồm 9 đề mục, 24 chương và 101 điều và hướng tới việc thắt chặt các mối quan hệ tương tác pháp lý giữa tất cả các mắt xích trong dây chuyền lương thực của Cuba, từ nhà sản xuất tới người tiêu thụ.

Đáng chú ý, dự luật này đưa ra đảm bảo để các hệ thống sản xuất lương thực địa phương có thể trở thành các đơn vị tự chủ, đồng thời, nếu được thông qua, đây sẽ là văn bản pháp lý đầu tiên của Cuba đề xuất các chiến lược nhằm ngăn chặn và giảm thiểu những tổn thất lương thực.

Bà Cruz Legón cũng cho biết việc biên soạn dự luật này bao gồm tham khảo kinh nghiệm quốc tế, qua Dự án Củng cố các chính sách an ninh lương thực bền vững tại Cuba, cũng như có sự tham gia của các tổ chức thuộc xã hội dân sự.

Nhà nước Cuba đã nhiều lần khẳng định việc đẩy mạnh sản xuất tiến tới tự chủ về lương thực là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu, trong bối cảnh đất nước nông nghiệp này vẫn phải nhập khẩu tới 60% lượng thực phẩm tiêu thụ trong nước.

Tháng 6/2020, Cuba đã thông qua Kế hoạch Chủ quyền lương thực và Giáo dục dinh dưỡng, một trong những tiền đề của dự luật vừa được trình bày.

Mới đây, chính phủ Cuba cũng công bố mục tiêu nâng sản lượng của ngành thực phẩm lên mức 1,648 triệu tấn trong năm nay, tăng 350.000 tấn so với năm 2021, đồng thời nhấn mạnh hai biện pháp chủ chốt để đạt được mục tiêu này là làm hợp đồng trực tiếp với người sản xuất và củng cố thị trường bán sỉ trong nước.

Theo Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 9/1, Công an TP. Huế tổ chức hội nghị triển khai công tác Công an năm 2025. Tham dự hội nghị có các ông: Lê Trường Lưu, UVTW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH TP. Huế; Phạm Đức Tiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thanh Bình, UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Huế.

Đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội
Quan tâm gỡ khó cho doanh nghiệp

Chiều 9/1, Ban quản lý (BQL) các khu kinh tế, công nghiệp thành phố Huế tổ chức tổng kết năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Quý Phương dự, chỉ đạo hội nghị.

Quan tâm gỡ khó cho doanh nghiệp
Xu hướng thực phẩm toàn cầu năm 2025

Trong bối cảnh thực phẩm ngày càng “trở nên toàn cầu”, những sáng kiến phát triển ẩm thực ra đời với tốc độ ánh sáng, cộng thêm sức nặng của truyền thông xã hội, các đầu bếp trên thế giới đang ngày càng biến đổi và sáng tạo ẩm thực, trong đó mọi quy luật đều có thể bị phá vỡ. Trong năm mới 2025, dưới dây là một số xu hướng được nhận định sẽ định hình xu hướng ẩm thực toàn cầu.

Xu hướng thực phẩm toàn cầu năm 2025
Return to top