ClockThứ Năm, 18/01/2024 07:44

Đặc sản địa phương phục vụ ngày tết

TTH - Huế là địa phương có nhiều đặc sản vùng miền. Dịp cuối năm là cơ hội để cho các mặt hàng này được thị trường biết đến nhiều hơn. Nhiều cửa hàng bán nông sản, đặc sản thời gian gần đây cũng đã trưng bày những sản phẩm, đặc sản của địa phương dịp tết.

Nông dân xuống đồng chăm lúa sau TếtHoa tết rục rịch xuống phố

Mứt gừng vào vụ tết 

Những sản phẩm phục vụ thị trường tết như là thịt bò một nắng, bánh tét nếp than A Lưới, mứt gừng Kim Long, bánh tét làng Chuồn, bánh thuẩn Hiền An 1... được nhiều người lựa chọn tìm mua. Anh Trần Quốc Cường (TP. Huế) cho biết: Nghe nói thịt bò một nắng của A Lưới rất ngon và đảm bảo chất lượng nên tết này tôi sẽ mua 2-3kg để đãi khách. Ngoài ra, A Lưới còn có bánh tét nếp than, đây không những là món ăn vừa lạ, vừa ngon mà còn là đặc trưng của địa phương nên chúng tôi tìm mua để tiêu dùng trong những ngày tết.

Dạo quanh một số vùng quê, người dân cũng đang tất bật với những công đoạn để sản xuất bánh trái phục vụ cho ngày Tết. Có mặt tại làng Hiền An 1, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, làng quê nổi tiếng với món bánh thuẩn. Năm nay nhu cầu của khách cũng khá lớn nên gần 10 hộ dân chuyên nấu đang tất bật để sản xuất bánh để kịp cung ứng cho thị trường.

Đổ bánh thuẩn là nghề truyền thống củaVinh Hiền. Hàng năm, cứ đến thời điểm đầu tháng Chạp lại “đỏ lửa” từ sáng cho đến khuya để sản xuất bánh. Bánh không chỉ tiêu thụ tại các ngôi chợ lân cận mà nhiều người dân xa quê cũng đã đặt hàng từ trước. Hay như món bánh tét làng Chuồn (thôn An truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang) cũng vậy. Thời điểm những ngày cuối của tháng Chạp, làng Chuồn mang trong mình không khí nhộn nhịp và tất bật của các hộ làm bánh đang cùng nhau chuẩn bị những đòn bánh tét để phục vụ dịp tết cổ truyền cho khách trong và ngoài tỉnh.

Chị Lan - một người gắn bó lâu đời với nghề làm bánh tét chia sẻ: Để làm ra được món ăn đặc sản vùng miền, đòi hỏi cần có sự tỉ mỉ, chỉnchu trong các khâu chuẩn bị nguyên liệu, kỹ thuật làm bánh và kinh nghiệm nấu bánh chuyên nghiệp để bánh mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng.

Đặc sản bánh tét làng Chuồn là một món ăn truyền thống mang ý nghĩa về một cuộc sống hòa hợp, thích nghi. Trải qua nhiều thế hệ người dân làng Chuồn vẫn luôn lưu giữ nét truyền thống làm bánh tét ngày tết, giữ gìn nét văn hóa đặc sắc trong đặc sản vùng miền. Mang trong mình bí quyết tạo nên hương vị riêng, bánh tét làng Chuồn đã trở thành món ăn không thể nào bỏ qua khi bạn có dịp đến thăm làng nghề này.

Dịp tết, cũng là dịp thị trường tiêu thụ rất mạnh các sản phẩm đặc sản, do vậy, đây cũng là thời điểm để quảng bá thương hiệu, đặc sản của địa phương đến tay người tiêu dùng, cũng là cơ hội mở rộng thị trường sau này.

Bài, ảnh: Ngọc An
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Ai mua cát không?”

Tranh thủ thời điểm nhu cầu thị trường tăng cao, từ đầu tháng Chạp, những người dân lao động có công việc bấp bênh từ các xã như Quảng Điền, Phú Mậu, Vinh Thanh… bắt đầu lên phố, đẩy xe rùa rong ruổi khắp nơi để bán cát cho mọi người thay chân nhang. Từ những lon cát sạch, ai cũng mong có thêm thu nhập để có được một cái Tết trọn vẹn, đủ đầy.

“Ai mua cát không ”
Bảo đảm an toàn lưới điện phục vụ tết Nguyên đán

Nhằm bảo đảm cung cấp điện liên tục, an toàn phục vụ cho người dân thời điểm trước và trong tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Truyền tải điện 2 triển khai nhiều giải pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn thành phố.

Bảo đảm an toàn lưới điện phục vụ tết Nguyên đán
Kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ thị trường tết

Ngày 13/1, lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra một số cơ sở sản xuất mứt gừng trên địa bàn quận Phú Xuân. Hoạt động nằm trong chương trình của đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố.

Kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ thị trường tết
Từng bước nâng cấp các tuyến đê phục vụ sản xuất

Nhiều tuyến đê sông, đầm phá trên địa bàn tỉnh xuống cấp, cao trình đỉnh đê thấp, không đảm bảo ngăn mặn, giữ ngọt khi có triều cường và lũ tiểu mãn. Ngoài trồng rừng ngập mặn “hộ đê”, từng bước nâng cấp các tuyến đê phục vụ sản xuất là yêu cầu cần thiết hiện nay.

Từng bước nâng cấp các tuyến đê phục vụ sản xuất

TIN MỚI

Return to top