Thế giới

HSBC: Nhu cầu toàn cầu đối với quả sầu riêng tăng vọt 400%

ClockThứ Năm, 14/09/2023 15:38
TTH.VN - Theo Tập đoàn Ngân hàng HSBC (Anh), nhu cầu toàn cầu đối với quả sầu riêng đã tăng vọt 400% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, nhu cầu phần lớn được thúc đẩy bởi “cơn sốt” đối với loại trái cây này tại Trung Quốc.

Báo Thái Lan: Sầu riêng Việt có lợi thế vào thị trường Trung Quốc hơn sầu riêng TháiTrung Quốc và ASEAN hưởng nhiều lợi ích từ RCEP

 Quả sầu riêng được đóng thùng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong một báo cáo vừa được ngân hàng này công bố, nhà kinh tế phụ trách khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) của HSBC, ông Aris Dacanay cho biết, trong hai năm qua, Trung Quốc đã nhập khẩu khối lượng sầu riêng trị giá 6 tỷ USD, chiếm 91% nhu cầu toàn cầu.

“Sự bùng nổ” về nhu cầu nói trên phần lớn tập trung ở Trung Quốc, nơi người tiêu dùng không chỉ xem quả sầu riêng là một loại trái cây, mà còn là một món quà thể hiện sự giàu có của người tặng.

“Vua của các loại trái cây” được bán với giá hơn 10 USD/kg ở Trung Quốc, so với mức giá trung bình khoảng 6 USD/kg ở các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Và nhà cung cấp chính cho nhu cầu tăng đột biến này nằm ở ASEAN, chiếm 90% lượng xuất khẩu sầu riêng của thế giới vào năm 2022.

Trong đó, chỉ riêng Thái Lan đã chiếm 99% tổng lượng xuất khẩu sầu riêng trong khối 10 quốc gia Đông Nam Á bao gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Nhà kinh tế của HSBC cho biết thêm, nhu cầu sầu riêng tăng vọt cũng mang lại cơ hội cho các quốc gia còn lại của Đông Nam Á, không chỉ Thái Lan.

THANH NGÂN (Lược dịch từ CNBC)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF):
Những dự báo mới nhất về tương lai của việc làm toàn cầu

Thị trường việc làm toàn cầu đang chuẩn bị cho một sự chuyển đổi đáng kể vào năm 2030, khi nhiều việc làm phải đối mặt với sự gián đoạn, theo Báo cáo Tương lai của việc làm tháng 1/2025, vừa được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố.

Những dự báo mới nhất về tương lai của việc làm toàn cầu
Xu hướng thực phẩm toàn cầu năm 2025

Trong bối cảnh thực phẩm ngày càng “trở nên toàn cầu”, những sáng kiến phát triển ẩm thực ra đời với tốc độ ánh sáng, cộng thêm sức nặng của truyền thông xã hội, các đầu bếp trên thế giới đang ngày càng biến đổi và sáng tạo ẩm thực, trong đó mọi quy luật đều có thể bị phá vỡ. Trong năm mới 2025, dưới dây là một số xu hướng được nhận định sẽ định hình xu hướng ẩm thực toàn cầu.

Xu hướng thực phẩm toàn cầu năm 2025
2025 - thời điểm đưa các mục tiêu năng lượng toàn cầu trở lại đúng hướng

Năm 2024 chứng kiến bước thụt lùi của các mục tiêu tiếp cận năng lượng. Báo cáo Theo dõi SDG7 (Mục tiêu Phát triển bền vững thứ 7 về phát triển năng lượng sạch với chi phí hợp lý) cho thấy, lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, khả năng tiếp cận điện không theo kịp tốc độ tăng trưởng dân số.

2025 - thời điểm đưa các mục tiêu năng lượng toàn cầu trở lại đúng hướng
Nhiều cơ hội cho tăng trưởng du lịch toàn cầu

Tháng 1/2025 vừa bắt đầu với triển vọng đầy thách thức đối với ngành du lịch toàn cầu, khi một loạt các sự kiện bất lợi phủ bóng đen lên đà tăng trưởng đầu năm. Tuy nhiên, theo Tạp chí du lịch thế giới TTW, đây vẫn là tháng then chốt đối với ngành du lịch, thời điểm mang lại những cơ hội đáng kể để ngành này tăng tốc và đặt nền móng cho tăng trưởng cả năm.

Nhiều cơ hội cho tăng trưởng du lịch toàn cầu
GCA cam kết thúc đẩy toàn cầu hành động thích ứng với biến đổi khí hậu

Hiện nay, tính cấp thiết của việc tìm ra giải pháp cho tình thế tiến thoái lưỡng nan về biến đổi khí hậu chưa bao giờ rõ ràng hơn. Vào năm 2024, cuộc thảo luận toàn cầu về thích ứng với khí hậu đã trở nên sâu sắc. Nhiệt độ tăng cao, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và hệ sinh thái thay đổi đặt ra những thách thức đáng kể cho cả các quốc gia phát triển và đang phát triển.

GCA cam kết thúc đẩy toàn cầu hành động thích ứng với biến đổi khí hậu
Return to top