Các em học sinh tham gia trả lời câu hỏi về các món ăn trong dịp Tết |
Với chủ đề “Miền Huế nhớ thương - Ẩm thực Tết Huế”, các em học sinh được tham gia và các hoạt động: đọc, trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực và ghi lại cảm xúc.
Sau hoạt động khởi động xem video về ẩm thực Tết Huế, các em học sinh được tham gia hoạt động đọc với hình thức trạm đọc. Không gian của CLB Sách và Văn hóa Huế được tổ chức thành 3 trạm đọc, mỗi trạm đọc là 1 món ăn, gồm mứt gừng, bánh lọc và bánh pháp lam cùng 3 không gian trải nghiệm tương ứng.
Ở mỗi trạm đọc, các em đọc - ghi chép thông tin phiếu đọc và vượt qua các thử thách bằng cách trả lời các câu hỏi liên quan đến kiến thức về xuất xứ, nguyên liệu, cách chế biến, thưởng thức các món ăn trên.
Trải nghiệm làm bánh pháp lam |
Phần các em thích thú nhất là được trải nghiệm làm mứt gừng, bánh lọc và bánh pháp lam dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân. Trước khi tham gia trải nghiệm, các em học sinh được nghe nghệ nhân giới thiệu về ý nghĩa của mỗi món ăn, nguyên liệu, quy trình chế biến, sau đó, các em được tự tay sên mứt gừng, làm bánh lọc, làm hộp bánh pháp lam.
Được đọc, tìm hiểu kiến thức, trải nghiệm và thưởng thức các món ăn Huế trong ngày Tết, các em học sinh rất thích thú, có nhiều cảm xúc. Em Nguyễn Hoàng Nam Thư, học sinh lớp 4/2, Trường tiểu học Lý Thường Kiệt chia sẻ: “Hôm nay, em rất vui khi được tìm hiểu về các món ẩm thực của quê hương trong ngày Tết. Được tự tay sên mứt gừng, làm chiếc bánh pháp lam nhiều màu sắc và được thưởng thức hương vị món ăn do mình tự làm là một trải nghiệm đáng nhớ. Điều này giúp em hiểu hơn về nền ẩm thực phong phú cũng như truyền thống văn hóa của Huế”.
Được biết, “Đọc - trải nghiệm trong không gian văn hóa Huế” là một hoạt động được Trường tiểu học Lý Thường Kiệt tổ chức nhiều năm qua. Sau hoạt động đầu tiên, mô hình này sẽ được chia sẻ, nhân rộng, tạo thêm hoạt động phong phú cho CLB Sách và Văn hóa Huế.