Làm tương truyền thống từ đậu nành lên men ở tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Yonhap

Đây là quyết định được công bố trong phiên họp thứ 19 của Ủy ban liên chính phủ về Di sản văn hóa phi vật thể, đang diễn ra tại Paraguay từ ngày 2 - 7/12. Sự công nhận này nhằm tôn vinh nét văn hóa phong phú trong việc tạo ra các loại gia vị lên men truyền thống từ đậu nành, được gọi là “jang”. “Làm tương jang mang lại cảm giác bình yên và gắn bó cho các cộng đồng”, Ủy ban này nhận định.

UNESCO công nhận văn hóa làm tương là trụ cột cơ bản của di sản ẩm thực Hàn Quốc, bên cạnh kim chi; đồng thời nhấn mạnh cách mỗi hộ gia đình bảo tồn phương pháp làm tương độc đáo đã phản ánh lịch sử và truyền thống của nhiều thế hệ.

Thanh Ngân

(Lược dịch từ Xinhua, Reuters & Yonhap)